Hiện nay lò nướng đa năng có một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong mỗi căn bếp của gia đình. Đặc biệt là bếp nhà hàng nơi chế biến món ăn phục vụ theo nhu cầu đa dạng của thực khách. Vì vậy một chiếc lò nướng tốt không chỉ giúp các bạn có được chất lượng món ăn hoàn hảo mà còn đảm bảo về nhiều tiêu chí khác như món ăn ngon hơn, đẹp mắt hơn, đảm bảo sức khỏe hơn..
Một trong những vấn đề đặt ra là bạn đã thực sự sử dụng những
chiếc lò nướng đa năng của mình đúng cách chưa?. Những vấn đề xảy ra khi bạn
không sử dụng theo tiêu chuẩn sẽ hết sức nghiêm trọng. Ngoài những tai nạn trực
tiếp còn là sự không đảm bảo về chất lượng món ăn. Gây hại đến sức khỏe. Và tất
nhiên thiết bị cũng dễ bị hỏng và thời gian sử dụng ngắn đi rất nhiều.
Hãy cùng chuyên gia kỹ thuật và chuyên gia ẩm thực của chúng
tôi đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn. Để có được quá trình sử dụng lò hấp
nướng đa năng đúng hơn. Đảm bảo cho gia đình, thực khách của bạn hơn. Tăng tính
uy tín cho nhà hàng của bạn hơn..
Phân biệt lò hấp nướng đa năng
Đánh giá về các chủng loại lò nướng trên thị trường Việt hiện nay chúng ta thấy rất đa dạng về thương hiệu, chủng loại, kích thước. Nhưng chúng tôi chia ra làm 2 loại chính. Lò nướng thông thường và lò hấp nướng đa năng
Hai loại lò nướng này về cơ bản khá giống nhau, tuy nhiên
nhưng lò nướng thường có kích thước nhỏ hơn và chỉ thực hiện chức năng chính là
nướng thực phẩm mà không tích hợp những chức năng khác như hấp. Không sử dụng
những công nghệ khác như quạt đối lưu không khí. Và chỉ dùng để nướng các thực
phẩm có kích cỡ nhỏ, đơn giản như khoai tây hay gà đã được chặt nhỏ.
Lò nướng đa năng ngoài khả năng chính là thực hiện nướng các
món ăn từ thịt, gà, bò hay các loại rau củ quả, nướng bánh còn có chức năng như
quạt luân chuẩn khí nóng giúp thức ăn đều và đẹp và ngon hơn.
Ngoài ra với những lò nướng đa năng hiện đại khác còn có thêm chức năng như hấp, chiên…
Lợi ích lò nướng đa năng
Cấu tạo, nguyên tắc hoạt động lò nướng
Nhiệt được sinh ra ở lò nướng từ thanh nhiệt ( có 2 dạng
thanh nhiệt thẳng hoặc cong) được gắn ở phía trên sát đỉnh lò và phía dưới sát
sàn lò. Điều này giúp bạn có tùy chọn nướng với nhiệt trên hay dưới.
Cả hai loại lò nay đều có các chức năng nướng giống nhau
như: nướng thịt, cá và bánh, nhưng với lò nướng đa năng bạn có thể tùy chỉnh
cài đặt nhiệt độ ban đầu theo nhu cầu sử dụng của mình (chẳng hạn chỉnh từ 200
độ C xuống 170-180 độ C), giúp bạn nướng nhanh và tiết kiệm điện năng tiêu thụ
hơn. Thậm chí với một số loại ưu việt bạn có nhiều tùy chon và nhiều chức năng
hữu ích hơn.
Thế nào là sử dụng lò nướng đúng và hiệu quả nhất?
Bạn nên để vị trí lò các tường 15cm và các bộ phận liên quan
đến điện tránh xa khu vực nước. Đường dây đủ tải tránh chập cháy.
Tuyệt đối không dùng các vật dụng như nhựa, ni long, các chất
liệu dễ cháy , dễ biến dạng dưới sức nhiệt độ. Nên sử dụng các vật dụng bằng thủy
tinh, gốm để đựng thức ăn, ngoài ra có thể sử dụng các vật dụng bằng kim loại để
đựng thức ăn như: gang, nhôm, inox chịu nhiệt.
Hạn chế nướng những thực phẩm kín nén khí có khả năng bung
khi gặp nhiệt như: trứng, khoai tây, ốc…
Cách sử dụng lò nướng
an toàn
Lựa chọn vị trí đặt lò
phù hợp
Vị trí đặt lò nướng tốt nhất là ngang tầm mắt, đặt trên kệ bếp
ở những nơi rộng rãi, thoáng mát nơi mà bạn có thể thao tác dễ dàng không bị vướng.
Sử dụng riêng một ổ điện chuyên dụng cho lò nướng: Không chỉ riêng lò nướng mà
các thiết bị điện tử bạn cũng nên sử dụng mỗi thiết bị một ổ điện, tránh đặt gần
các thiết bị khác như: tủ lạnh, máy giặt… để tránh việc bị nhiễu sóng từ gây ảnh
hưởng không tốt về điện.
Để đảm bảo an toàn bạn nên chú ý đặt lò nướng sao cho hai
thành bên và vách lò ở phía sau cách tường một khoảng 15 cm. Cánh báo không nên
để bất kỳ vật dụng nào phía trên lò nướng.
Điều chỉnh chế độ nướng
thích hợp
Tùy vào loại thực phẩm lại phù hợp với mức nhiệt độ khác
nhau sẽ có các chế độ nướng phù hợp. Việc của bạn là tùy chỉnh cho mình một mức
nhiệt độ chuẩn để tránh việc lãng phí điện năng tiêu thụ. Bạn có thể tìm hiểu về
nhiệt độ món nướng trước bắt tay vào làm.
Làm nóng lò trước khi
nướng
Theo các chuyên gia về ẩm thực cũng như kỹ thuật từ ĐIỆN MÁY BẢO LỘC. Bạn nên BẬT và làm nóng lò trước 10 phút, khi nhiệt độ trong lò đã ổn định thì bạn hãy cho thức ăn vào trong. Để tránh ảnh hưởng đến món ăn bạn nên hạn chế việc đóng mở cửa lò nướng khi không cần thiết, vì việc này sẽ làm nhiệt độ bị thất thoát ra ngoài khiến món ăn không còn chất lượng, tệ hơn là có thể bị hỏng.
Cần vệ sinh lò nướng
theo định kỳ
Thường xuyên lau chùi, vệ sinh lò nướng theo một định kỳ sử
dụng nhất định. Bởi trong quá trình nướng thức ăn sẽ bị chảy dầu mỡ làm bẩn lò
nướng. Vì thế, sau mỗi lần nướng xong, bạn hãy dùng một chiếc khăn ướt nhẹ
nhàng lau sạch các vết dầu mỡ do thức ăn rơi xuống. Các vết bẩn này nếu để lâu
bạn sẽ rất khó chùi rửa.
Với một số loại lò hấp nướng đa năng của Ý như Sogeco, Piron
hay Rinai của Nhật có thêm chức năng tự động vệ sinh, rửa lồng nướng rất hiện đại
và hữu ích.
Mách bạn một số mẹo nhỏ đầy hữu ích
Vật hỗ trợ bằng tre hoặc gỗ trước khi cho vào lò
cần ngâm nước hoặc luộc qua.
Với các loại giấy bọc cần giấy bạc. và quét một
lớp dầu ăn lên bề mặt.
Lời kết từ điện máy Bảo Lộc
Hãy lưu ý khi sử dụng lò nướng. đảm bảo những nguyên tắc trên bạn sẽ yên tâm để tạo ra những món ăn tuyệt vời cho thực khách , cho người thân.
Hãy tìm hiểu sử dụng lò nướng đa năng hiệu quả
Hãy chú ý đến những bài viết tiếp theo về kinh nghiệm sử dụng
các vật dụng . Nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong công việc và trong cuộc sống.
Trên đây là một số lưu ý, cùng một số cách sử dụng lò nướng mà bạn có thể tham khảo để giúp chiếc lò nướng của bạn hoạt động hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn cho bạn và cả gia đình nhé!
DuongLD 12 Th7, 2019
Bài viết rất hữu ích về lò nướng, Thanks you!