Máy rửa chén nhà hàng hay máy rửa bát nhà hàng là một công cụ hỗ trợ cho nhà bếp nhà hàng chuyên phục vụ ăn uống ẩm thực. Chức năng chính của nó là làm sạch chén,bát đĩa sau ăn một cách nhanh nhất.
Khi sở hữu chiếc máy này với chỉ một chu trình rửa 45 đến 60 phút bạn có thể yên tâm rằng mọi thiết bị chén bát và dụng cụ chế biến và đựng thức ăn được xử lý tuyệt đối mà không cần một tác động trực tiếp nào.
Nguyên lý cấu tạo, hoạt
động của máy rửa chén
Bên trong khoang rửa có hệ thống các khay chứa bát, đĩa. Chức
năng của chúng là giữ vị trí có định các vật cần rửa và các khay này dễ dàng
vào / ra để thêm bát đĩa vào. Bộ phận quan trọng nhất của máy là hệ thống vòi
phun nước trên và dưới. Hệ thống vòi phun nước khi có áp suất đủ lớn sẽ giúp
bát đĩa sạch.
Máy rửa chén tự động chủ yếu dùng vòi rửa cùng áp lực của
chúng tạo ra dòng nước kết hợp với nước rửa bát sẽ làm sạch các vật dụng cần rửa
. Một hỗn hợp nước và chất tẩy rửa bắn ra với áp lực cao làm sạch các vết bẩn
bám trên vật dụng trong khi các kệ rổ bên trong xoay để thay đổi vị trí, tăng
khả năng tiếp xúc. Hoặc hệ thống vòi phun xoay đủ chiều để tạo tiếp xúc với về
mặt bát đĩa tối đa.
Sau quy trình phun xả làm sạch, máy sẽ hấp khô dụng cụ chén
bát bằng luồng không khí nóng. Với máy rửa bát nhà hàng. Thời gian cho quy
trình rửa khoảng 45-60 phút, điện năng tiêu thụ khoảng 2-5 Kwh và lượng nước
tiêu thụ khoảng 30-40 lít.
Một chu trình hoàn hảo
của máy rửa chén diễn ra như thê nào?
Trước khi xếp bát đĩa vào khay đựng để rửa. Một thao tác nhỏ
nhưng rất cần là gạt thức ăn thừa ra khỏi bát đĩa. Tránh tắc đường ống vào/ ra
của nguồn nước.
Dựa vào vật dụng cần rửa, bạn chọn các tùy chọn trong chế độ
rửa. Sau khi máy được khởi động, nước sẽ được phun qua các vòi phun có áp lực để
xối nước có áp suất cao vào chén, đĩa với tác dụng làm sạch.
Nước rửa chén sẽ được hòa vào nước và phun tự động trong quá
trình rửa bát này. Trong khoang rửa, bộ phận vòi phun sẽ tạo dòng xoáy để tăng
khả năng tiếp xúc của dòng nước với vật cần rửa.
Thông thường quá trình rửa cần 2 lần.Lần thứ hai sẽ giải quyết
hết các vấn đề còn lại với dòng nước nóng vừa giúp quá trình rửa sạch hơn. Vừa
có khả năng diệt trùn đảm bảo an toàn vệ sinh cho vật dụng.
Sau quá trình rửa băng dòng nước nóng 60-80 độ C. Với chế độ
sấy bằng dòng khí nóng, hầu hết bát đĩa sẽ trở nên sạch sẽ và khô ráo .
Phân loại máy rửa
chén bát hiện nay trên thị trường
Trên thị trường hiện nay bạn sẽ thấy có rất nhiều chủng loại
máy rửa chén bát. Dựa vào chức năng chúng tôi xin đưa ra sự phân loại đơn giản
như sau: Máy rửa chén bát gia đình, máy rửa chén bát nhà hàng, máy rửa chén bát
băng chuyền.
Máy rửa bát gia đình
Loại máy móc gia dụng hiện đã khá phổ biến bởi tính tiện lợi
và ứng dụng thực tế. Với loại máy này thường nhỏ gọn công suất vừa đủ trong gia
đình. Tuy nhiên phải nói đến điểm mạnh của loại này thương có thiết kế tối giản
nhưng có tính thẩm mý. Máy êm và linh hoạt.
Máy rửa chén nhà hàng
Thường áp dụng cho nhà hàng với phạm vi trung bình.Một trong
những lợi thế của chủng loại máy này là sự đa năng có thể rửa hầu hết các vật dụng
khác nhau. Tính tiết kiệm điện và xử lý hiệu quả trong một chu trình rửa sạch đến
1000 bát đĩa. Loại máy này được coi là máy công nghiệp nên khá bền bỉ tuy nhiên
cũng không thể thiếu những công nghệ tiên tiến tiện ích như chống rung, máy êm.
Loại máy kết hợp với băng tải và một chu trình có thể luôn chuyển tiếp nối giữa các quá trình xử lý. Bát đĩa đưa vào máy bằng hệ thống băng tải. Máy rửa xong có thể chuyển sang buống sấy và buồng hay khoảng rửa có thể tiếp tục xử lý khối lượng bát đĩa tiếp theo đưa vào cứ như thế cho đến khi lượng bát đĩa được xử lý hết.
Với khả năng nối tiếp các quá trình như vậy. việc xử lý hết
vài nghìn bát đĩa sẽ trở thành đơn giản
và nhanh chóng hơn.
Đây là loại máy phù hợp với nhà hàng, khách sạn cỡ lớn với
nhiều thực khách và cần xử lý bát đĩa liên tục.